Tác hại của hạt độn ngũ cốc đối với thú cưng chó, mèo nghiêm trọng thế nào ?

Tác hại của hạt độn ngũ cốc đối với thú cưng chó, mèo nghiêm trọng thế nào ?

PetLand 3 năm trước 7600 lượt xem
MENU NỘI DUNG CHÍNH

  Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thức ăn hạt cho chó mèo mà đa số các loại hạt này sử dụng quá nhiều ngũ cốc, là nguyên nhân chính gây ra cái nhìn sai lệch, không mấy thiện cảm về thức ăn hạt, thực tế một số loại hạt rất tốt và đặc biệt đầy đủ dinh dưỡng, không hoặc rất ít ngũ cốc giúp chó mèo phát triển toàn diện và cân bằng

  Tác hại của thú cưng khi sử dụng thức ăn độn ngũ cốc

  Đầu tiên cần khẳng định ngũ cốc không hề gây hại, ngược lại còn mang đến những vitamin, chất xơ,..., tuy nhiên do các nhà sản xuất lạm dụng quá nhiều ngũ cốc độn vào thành phần hạt gián tiếp gây ra những tác động xấu.

  Ngũ cốc (gluten ngô, các loại đậu,..) được sử dụng để tăng % protein trong chỉ số dinh dưỡng, các loại protein này đa số không thể hấp thụ.

  Khi mới sử dụng những loại thức ăn độn ngũ cốc này, hầu như không có biểu hiện gì đến sức khỏe nhưng khi sử dụng trong thời gian kéo dài, tùy theo mức độ độn ngũ cốc của các loại thức ăn có thể gây ra những tình trạng dưới đây :

  • Thiếu nước do ngũ cốc đi vào cơ thể sẽ hút và nở ra khiến chó mèo đầy bụng, khó tiêu và chủ vật nuôi nhầm lẫn rằng mèo mập ú nu, điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng tới thận.
  • Gây tiêu chảy, tốn cát do các thành phần là phế phẩm từ ngũ cốc giàu protein(gluten-vỏ ngô, bã đậu,...) không thể hấp thụ, khiến thú cưng phải đào thải qua đại tiện, tiểu tiện nhiều hơn.
  • Gián tiếp gây viêm da, dị ứng, ký sinh trùng do các chất không thể hấp thụ phải đào thải qua da, tuyến mồ hôi kết hợp ít vệ sinh tắm rửa càng phức tạp bệnh ngoài da.
  • Cao răng, viêm nướu, tạo môi trường vi khuẩn thuận lợi phát triển, gián tiếp ảnh hưởng tới đường ruột.
  • Các mảng bám lâu ngày gây hôi thối miệng và vàng răng, là nơi phát triển lý tưởng của vi khuẩn tấn công vào hệ miễn dịch
  • Các loại bột ngũ cốc, bột thịt nói chung thường được bảo quản nhiều lần (chiếu xạ), chất lượng bị giảm sút nhiều so với thịt nguyên chất hay ngũ cốc nguyên hạt.
  • Có thể thiếu dinh dưỡng do hạt độn quá nhiều ngũ cốc, lượng thịt ít cùng tỷ lệ hấp thu chất dinh dưỡng của những loại này thấp.
  • Gây béo phì do các loại ngũ cốc chứa nhiều Carbohydrate trong khi mèo vẫn bị suy dinh dưỡng.
  • Bộ lông trở nên xơ xác vì cơ thể suy nhược, thiếu dinh dưỡng, các chất axit amin cần thiết từ thịt nếu thú cưng ăn ít, không đủ khẩu phần ăn hàng ngày do khẩu phần ăn nhà sản xuất khuyến nghị quá nhiều.
  • Ngũ cốc không hoàn toàn xấu, thực tế nó vẫn cung cấp 1 số khoáng chất, axit amin nhưng rất ít, tỉ lệ trong hạt khoảng <5% giúp đa dạng nguồn cung cấp khoáng chất, chất xơ... .
  • Vốn dĩ đa số hạt chứa nhiều chất bảo quản, chống oxy hóa nhân tạo, chất tạo màu, tạo mùi nên với khẩu phần ăn lớn làm tăng hàm lượng các chất độc hại này đưa vào cơ thể.
  • Và việc sử dụng chất tạo mùi, hương vị là đặc điểm của các loại thức ăn độn ngũ cốc do hàm lượng thịt ít, mùi vị không hấp dẫn để gây n***ện.
  • Tạp chất từ ngũ cốc khá nhiều, quá trình xay xát bột không kỹ, đường kính của bột lớn, gây táo bón, chảy máu hậu môn, quá trình nhai nuốt khó khăn do quá cứng.

  >>> Những thức ăn hạt nào độn ngũ cốc ?

  Tin Liên Quan

  Bình luận và đánh giá

  5/5

  0 đánh giá

  1
  0 đánh giá
  2
  0 đánh giá
  3
  0 đánh giá
  4
  0 đánh giá
  5
  0 đánh giá
  Chọn đánh giá của bạn