Sự thật hạt không ngũ cốc Grain Free cho chó mèo có thực sự tốt?
BannerFullMain

Sự thật hạt không ngũ cốc Grain Free cho chó mèo có thực sự tốt?

PetLand 2 năm trước 2992 lượt xem
MENU NỘI DUNG CHÍNH

  Hiện nay trên thị trường thức ăn thú cưng ngày càng nhiều những dòng thức ăn hạt cao cấp được quảng cáo rầm rộ như : hạt grain free, hạt không ngũ cốc. Thực tế, không ngũ cốc rất tốt, nhưng một số dòng hạt du nhập vào Việt Nam lợi dụng việc thiếu hiểu biết của các chủ vật nuôi như thế nào ? Hãy cùng PetLand phân tích và trang bị thêm cho mình kinh nghiệm khi chọn mua thức ăn cho boss cưng nhé.

  Hạt không ngũ cốc Grain Free là gì ?

  • Ngũ cốc là tên gọi chung để chỉ năm loại thực vật với hạt có thể ăn được,thu hoạch từ những cây lương thực bao gồm : Đậu, ngô, gạo, lúa mì, khoai, sắn, lúa mạch...
  • Trong đó : Ngô, gạo, lúa mì là các loại ngũ cốc chứa gluten. Còn khoai, lúa mạch,.. không chứa gluten nên xuất hiện chế độ ăn khác đó là không chứa gluten( Gluten Free)
  • Vì vậy chế độ ăn không ngũ cốc được hiểu đó là hạt không chứa bất cứ thành phần nào là ngũ cốc.

  Hạt không ngũ cốc Grain Free có thực sự tốt ?

  Tìm hiểu về ngũ cốc đối với chó mèo

  • Mèo là loài động vật ăn thịt và có thể ăn tạp nhưng mèo là động vật thuần ăn thịt, việc đưa ngũ cốc vào thức ăn mà nói, đi ngược lại với tập tục ăn uống của chúng.
  • Thực tế, chó mèo vẫn có thể hấp thụ một phần nhỏ từ ngũ cốc, còn lại phần lớn là không thể hấp thụ.
  • Việc đưa ngũ cốc vào thức ăn với một lượng nhỏ (<5%) giúp chúng có thêm nguồn axit, béo,... đa dạng và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Tuy nhiên, các hãng thức ăn đã lạm dụng điều này tăng tỉ lệ ngũ cốc trong thức ăn (độn ngũ cốc) lên đến trên 30%, nhiều dòng hạt lên đến 70%.
  • Điều này làm khẩu phần ăn hạt khuyến nghị tăng lên gây ra tình trạng thiếu protein động vật và những thứ mèo không thể hấp thụ sẽ phải đào thải ra qua đại-tiểu tiện, qua da. Gián tiếp gây ra hàng loạt bệnh lý khi sử dụng lâu dài.

  >>> Tác hại của việc độn ngũ cốc với chó mèo

  Điều này liên quan gì đến hạt không ngũ cốc ?

  Thức ăn không ngũ cốc khẳng định là rất tốt và cũng rất mắc do chế độ ăn đã loại bỏ hoàn toàn ngũ cốc. Tuy nhiên một số hãng thức ăn lợi dụng việc thiếu hiểu biết của khách hàng để trục lợi bằng cách :

  • Thay vì loại bỏ ngũ cốc, họ thay thế chúng bằng các sản phẩm từ thực vật khác có tính chất độn tương tự để giảm chi phí mà vẫn có thể gắn mác Grain Free.
  • Những loại này nhìn chung lành tính hơn ngũ cốc, tuy nhiên độn 30-50% thành phần trong thức ăn hạt không giúp thú cưng hấp thụ hoàn toàn như các loại thịt.
  • Phổ biến đó là đậu Hà Lan, khoai tây, khoai lang,...Ở những dòng thức ăn cao cấp, chúng chỉ chiếm 5-10%.

  Nhận biết và hướng dẫn chọn thức ăn tốt nhất

  • Không nên lựa chọn các loại thức ăn không ghi rõ định lượng từng thành phần và nhà sản xuất có thể tăng giảm tùy ý mà chúng ta khó có thể phân biệt
  • Chọn các loại hạt có tỉ lệ thành phần thịt cao (>60%), những loại thức ăn này sẽ khó có thể độn thêm nhiều ngũ cốc hay thứ gì đó tương tự.
  • Do NSX có rất nhiều thủ thuật gây hiểu lầm cho các sen, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé :

  >>> Những thủ thuật mà các petshop, hãng thức ăn, PKTY không muốn bạn biết

  Cuối cùng PetLand luôn mong muốn các sen hãy trang bị kiến thức để lựa chọn cho thú cưng những sản phẩm chất lượng, phù hợp và hãy lan tỏa những kinh nghiệm bổ ích đến cộng đồng yêu thú cưng nhé !

  Tin Liên Quan

  Bình luận và đánh giá

  5/5

  0 đánh giá

  1
  0 đánh giá
  2
  0 đánh giá
  3
  0 đánh giá
  4
  0 đánh giá
  5
  0 đánh giá
  Chọn đánh giá của bạn