Chó, mèo ăn hạt bị tiêu chảy có thực sự do hạt có đạm (protein) cao ?

Chó, mèo ăn hạt bị tiêu chảy có thực sự do hạt có đạm (protein) cao ?

PetLand 3 năm trước 3768 lượt xem
MENU NỘI DUNG CHÍNH

  Sự thật là chó, mèo ăn hạt bị tiêu chảy nguyên nhân tại sao thì không ít những thông tin sai lệch khiến rất nhiều chó mèo bị ảnh hưởng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này nhé

  Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy khi ăn hạt ở chó mèo

  Nguyên liệu, cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn

  Thức ăn hạt nhiễm khuẩn salmonella hoặc khuẩn khác do nguồn nguyên liệu không đảm bảo, dây chuyền sản xuất lạc hậu, các công đoạn sản xuất sử dụng thủ công là nguồn xâm nhập vi khuẩn.

  • Để tránh điều này, nên chọn các loại thức ăn hữu cơ, có chứng nhận hữu cơ như ECO-CERT, USDA,..
  • Chọn thức ăn sản xuất cơ sở sản xuất hiện đại, đạt chứng nhận xuất khẩu vào Mỹ, Châu  u như ISO 22000, FSSC 22000, BRC, FDA và tránh các loại thức ăn chỉ đạt tiêu chuẩn HACCP, GMP.
  • Lưu ý : Một số hãng, petshop quảng cáo, phóng đại sản phẩm đạt tiêu chuẩn AAFCO, cần lưu ý rằng đây chỉ là tổ chức khuyến cáo, không phải là tổ chức chứng nhận

  Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé :

  >>> Sự khác biệt giữa tổ chức khuyến cáo và chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm cần biết

  Thức ăn độn quá nhiều ngũ cốc : 

  • Những loại thức ăn có 3-5 thành phần đầu tiên hoặc chiếm >25% trong tổng số trong bảng thành phần (ingredients) là các loại ngũ cốc như đậu, lúa mì, ngô, gạo,... thì đây chính là hạt độn ngũ cốc
  • Mèo là động vật ăn thịt, chó ăn tạp hơn mèo nhưng thịt vẫn là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn.
  • Việc sử dụng ngũ cốc khiến chó mèo không thể hấp thu và cơ thể phản ứng đào thải ngay lập tức qua đại tiện gây tiêu chảy, các chất khác qua mồ hôi gây viêm da, dị ứng.

  >>> Tác hại của hạt độn ngũ cốc đối với thú cưng chó, mèo nghiêm trọng thế nào ?

  Thức ăn chứa các chất bảo quản

  • Chất bảo quản thường thấy và phổ biến đó là Vitamin C, khi mèo hấp thu lượng lớn vào cơ thể gây ra hiện tượng đào thải ngay sau khi ăn hay còn gọi là tiêu chảy cấp. Thường thấy ở các loại thức ăn độn ngũ cốc do khẩu phần ăn cao, lượng thức ăn đưa vào cơ thể cao tỉ lệ thuận với lượng Vitamin C.

  Thức ăn chứa một số thành phần nhạy cảm

  • Một số thành phần gây tiêu chảy đó là Gluten ngô, giàu Protein, thường dùng để đẩy chỉ số Protein của hạt lên cao và một sô loại vỏ hạt (lúa mỳ, đậu,...)

  Thay đổi thức ăn đột ngột khi đói

  • Thường khi sử dụng các loại hạt từ thịt không độn ngũ cốc, nguồn gốc hữu cơ, cơ sở sản xuất tốt khi thay đổi đột ngột cũng rất hiếm khi chó mèo bị tiêu chảy.
  • Tuy nhiên khi thay đổi thức ăn đột ngột, tiêu hóa bị đảo lộn kết hợp với nguyên nhân hạt độn ngũ cốc quá nhiều, nhiễm khuẩn thì lại rất dễ gây tiêu chảy.

  Chó, mèo ăn hạt bị tiêu chảy có thực sự là do đạm (protein) cao ?

  Đây là cách giải thích thường thấy của các hãng, petshop khi các boss sử dụng hạt bị tiêu chảy. Chúng ta có có thể hiểu như sau :

  - Hiện tại, các loại thức ăn trên thị trường Việt Nam đến 99% chỉ đạt tiêu chuẩn kiểm tra là HACCP, GMP nên mức độ tới hạn các chất gây nguy hại rất cao so với các nước Mỹ, Châu Âu (ISO, BRC, FDA là các tiêu chuẩn nâng cấp lên từ HACCP quy định giới hạn các chất cấm, gây hại thấp hơn hoặc loại bỏ hoàn toàn)

  - Ví dụ đơn giản : Vừa qua Hảo Hảo xuất khẩu mì tôm vào Châu Âu bị thu hồi do chứa chất cấm Ethylene Oxide gây ung thư, nhưng chất này ở VN không có quy định cấm, giới hạn, do chỉ cần đạt HACCP hoặc GMP là đủ. Đây là lý do tại sao các loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu rất an toàn.

  Lưu ý : Các bạn cần phân biệt tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ với sản xuất tại Châu Âu và Mỹ nhé. Thực tế sản xuất tại Châu Âu và Mỹ vẫn có hàng kém chất lượng do các nhà máy tại đây sản xuất mục đích xuất khẩu vào các thị trường như Việt Nam mà không sử dụng trong nước nên không chịu sự quản lý VSAT thực phẩm tại đó.

  Có thực sự mèo bị tiêu chảy do đạm (Protein) cao ?

  • Thực chất đạm (Protein) cao là do các hãng độn ngũ cốc để tăng chỉ số này lên, nhất là đậu nành và các họ đậu khác được tăng lên, và thành phần thịt giảm xuống.
  • Đây là cách mà các hãng giảm chất lượng, sản xuất tại các nhà máy không đáng tin cậy giảm giá thành để tăng chiết khấu cho đại lý, petshop, phòng khám,...
  • Nên khi được giải thích đạm (Protein) cao gây tiêu chảy hay hạt này đạm cao hơn hạt kia thì người bán cho bạn hoặc là chưa hiểu biết gì hoặc là cố ý bán ra sản phẩm kém chất lượng nhằm gia tăng lợi nhuận.
  • Thông thường các loại thức ăn bình dân làm từ thịt thì % protein chỉ khoảng 25-30% là cao, cá biệt các loại thức ăn làm từ những nguyên liệu, phương pháp đặc biệt thì có thể lên đến 40-60% tuy nhiên những loại này khá hiếm do nhu cầu của thú cưng như vậy là thừa, không phù hợp.

  - Ví dụ đơn giản : Ở người, thử sử dụng sữa hộp vào buổi sáng, lúc này dạ dày sẽ trống và phản ứng của cơ thể rõ ràng nhất, khi dùng sữa Milo (làm từ ngũ cốc lúa mạch…) gây đau bụng nhẹ, khi bụng yếu sẽ gây tiêu chảy, nguyên nhân rất cơ bản đó là cơ thể không hấp thu được sẽ đào thải. Ngược lại khi sử dụng sữa nguồn gốc từ sữa tươi như Cô Gái Hà Lan, chúng ta sẽ hoàn toàn không bị đau bụng hay tiêu chảy.

  >>> Những thức ăn hạt độn ngũ cốc nào không nên sử dụng cho mèo ?

  Tại PetLand, thú cưng như 1 thành viên trong gia đình nên chúng tôi không khuyến khích sử dụng các loại thức ăn độn ngũ cốc. Hãy thử tưởng tượng chúng ta ăn mì tôm giống như chó mèo sử dụng hạt ngũ cốc từng bữa từng ngày… dù không có triệu chứng nhưng vô tình chúng ta làm hại thú cưng của mình từng ngày từng ngày. 

  Cách lựa chọn thức ăn tốt cho thú cưng

  • Thức ăn sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO, FSSC 22000, BRC, FDA
  • Thành phần là các loại rau củ quả, thịt (hạn chế bột thịt).
  • Các thành phần đa dạng, tránh các loại hạt chỉ có 1 loại thịt,...
  • Ngũ cốc không xấu, vẫn cũng cấp 1 số khoáng chất, axit amin,.. chó thú cưng tuy nhiên giới hạn thành phần ở mức thấp (5-10% hoặc xếp thứ 6-7 trong thành phần) là tốt nhất

  Chúng tôi luôn mong muốn các sen hãy tự nâng cao kiến thức để tìm cho thú cưng của mình loại thức ăn tốt nhất. Những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ ở trên rất cơ bản không chỉ áp dụng cho thú cưng mà hoàn toàn có thể áp dụng khi chọn thức ăn cho chính bản thân mình và gia đình. Hãy nhớ liều thuốc cho sức khỏe là những bữa ăn hàng ngày chứ không phải là những bác sĩ giỏi hay những liều thuốc đắt tiền khi đã bệnh

  Tin Liên Quan

  Bình luận và đánh giá

  5/5

  0 đánh giá

  1
  0 đánh giá
  2
  0 đánh giá
  3
  0 đánh giá
  4
  0 đánh giá
  5
  0 đánh giá
  Chọn đánh giá của bạn